Spandex, đặc điểm và ứng dụng trong may mặc

21/06/2021
Thời gian gần đây, sợi nhân tạo đang ngày càng phổ biến và chiếm ưu thế trên thị trường so với sợi tự nhiên. Một trong số đó là vải thun với nhiều ưu điểm nổi bật đã chiếm lĩnh được ngành may mặc. Spandex là một loại sợi tổng hợp nhẹ, mềm mịn, có độ đàn hồi độc đáo. Do tính chất đàn hồi của nó, loại vải này được sử dụng để may các sản phẩm quần áo co giãn.

Đặc điểm của sợi Spandex

Spandex được làm từ polyme tổng hợp gọi là polyurethane có khả năng co giãn phi thường. Chuỗi polyme dài được tạo ra bằng cách cho polyester phản ứng với diisocyanate chứa ít nhất 85% polyurethane. Spandex rất chắc chắn, bền và được phát minh lần đầu tiên tại phòng thí nghiệm của DuPont vào năm 1959, ở Virginia. Nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp may mặc đã được chuyển đổi sau khi loại sợi này xuất hiện.


Sợi spandex có chất lượng tốt hơn, nhẹ, dẻo dai và dễ thích ứng hơn so với cao su. Các sợi được làm từ vô số sợi polyme, do đó nó có đặc tính đàn hồi độc đáo. Hơn nữa, sợi này có thể kéo dài đến 500% chiều dài của nó. Sợi vải có khả năng chống mài mòn do mồ hôi, chất tẩy rửa, dầu cơ thể, kem dưỡng da, vv. Khi vải thun được sử dụng trong may mặc, chất liệu này sẽ giúp ngăn ngừa sự bai, nhão hoặc chảy xệ của chất liệu.


Quần áo may bằng vải thun mang lại sự vừa vặn và thoải mái hoàn hảo. Hơn nữa, mặc dù có khả năng kéo dài nhiều lần, nhưng chất liệu này vẫn giữ được chiều dài và hình dạng ban đầu. Vải có spandex có khả năng chống mài mòn và không có thiệt hại đáng kể do "cắt kim" khi may, trong khi ở các chất liệu co giãn khác, kim đôi khi gây ra thiệt hại.


Công dụng của spandex

Ai cũng biết rằng vải thun được sử dụng nhiều trong ngành may mặc. Tuy nhiên, đây cũng là một loại vải hữu ích cho khách sạn và các tổ chức công nghiệp. Vải thun chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm may mặc yêu cầu sự thoải mái và vừa vặn cho cả hai như hàng dệt kim, đồ bơi, quần áo tập thể dục, tất, ống phẫu thuật, đồ lót, găng tay, quần đùi đạp xe, quần áo đấu vật, bộ đồ chèo thuyền, quần áo chuyên dụng như bộ đồ zentai, bộ đồ chụp chuyển động, v.v.


Ngành công nghiệp may mặc và phụ kiện thể thao đặc biệt tận dụng vải thun để sản xuất nhiều mặt hàng. Sản phẩm may mặc bằng vải thun hoàn hảo cho các vận động viên và người đi xe đạp, vì nó giúp giảm sức cản của gió. Điều này làm cho nó trở thành một loại quần áo lý tưởng cho những vận động viên đua xe đạp và điền kinh. Bên cạnh đó, vải thun cũng được sử dụng để may áo lót thể thao.
Spandex không chỉ được sử dụng trong quần áo thể thao mà thậm chí còn được sử dụng để sản xuất các phụ kiện thể thao như bóng chuyền và bóng đá. Giống như spandex hữu ích cho ngành công nghiệp may mặc, tương tự như vậy, nó cũng thuận lợi cho các ứng dụng công nghiệp. Các mặt hàng làm từ cao su bây giờ được làm bằng thun. Ngành y tế đang sử dụng spandex thay vì latex trong sản xuất nhiều sản phẩm như ống cao su, ống và nẹp đầu gối hoặc lưng.


Ngoài ra, chất liệu này cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm gia dụng như ga trải giường và gối. Một trong những ứng dụng ít được biết đến của vải thun là dùng để trang trí nội thất và tổ chức sự kiện. Ví dụ, vải thun được sử dụng để trải bàn và phủ ghế. Thay vì khăn trải bàn thông thường, một chiếc khăn trải bàn bằng vải thun vừa vặn sẽ mang đến vẻ hiện đại cho khu vực ăn uống. Ngày nay, áo ghế và băng ghế làm từ vải thun được sử dụng nhiều hơn vì vải sẽ co lại sau thời gian dài sử dụng, trong khi vải thun lại vừa vặn và có thể sử dụng lâu dài.


Nhược điểm của Spandex

Như đã thảo luận trước đó, có rất nhiều ưu điểm của vải thun với tính linh hoạt, độ bền, thoải mái, vừa vặn, v.v. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm. Chất liệu spandex không phải là loại vải thoáng khí và giữ hơi ẩm, mồ hôi, mùi hôi bên trong quần áo có thể dẫn đến nhiễm trùng da. Những vấn đề này có thể được loại bỏ bằng cách kết hợp cotton hoặc các vật liệu thoáng khí khác với spandex.
Spandex rất nhạy cảm với nhiệt do hình thành hóa học và không hấp thụ chất lỏng. Do đó, giặt vải thun trong nước nóng, sử dụng bàn ủi hoặc sấy bằng máy có thể làm hỏng vải vĩnh viễn. Hơn nữa, bề mặt trơn và trơn của vải thun tạo ra sự thiếu ma sát, đôi khi có thể gây rủi ro cho người mặc. Trộn spandex với các loại sợi khác sẽ giải quyết được hầu hết các nhược điểm của nó. Do đó, người ta có thể tìm thấy nhiều loại hàng may mặc pha trộn với vải thun trong các cửa hàng.


Spandex đã xuất hiện rất xa so với những ngày đầu tiên của nó và đã trở thành loại sợi phổ biến nhất trên thị trường thời trang ngày nay. Cho dù đó là quần áo thể thao hay bộ quần áo nam, khăn trải giường cho đến giày, quần áo phụ nữ cho đến các sản phẩm y tế, loại sợi này đã chiếm lĩnh mọi lĩnh vực và có nhu cầu lớn trên toàn cầu. Theo một báo cáo, gần 80% quần áo được bán ở Mỹ có chứa vải thun.
Kể từ khi thành lập, chất lượng của sợi spandex đã được cải thiện và sẽ tiếp tục cải thiện với sự trợ giúp của nghiên cứu và công nghệ. Sự phát triển trong sợi spandex sẽ dẫn đến các loại vải cao cấp hơn có thể được sản xuất kết hợp sợi truyền thống với sợi spandex.